Sự kiện

Ngày gửi : 22/02/2012

LỄ CHUYỂN GIAO DỰ ÁN “GIÁO DỤC HÒA NHẬP CHO TRẺ KHUYẾT TẬT” GIỮA HANDICAP INTERNATIONAL VÀ SỞ GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO TỈNH BẮC KẠN

 

 

Ngày 17 tháng 12 năm 2011 đã diễn ra Lễ bàn giao Dự án “Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” giữa tổ chức Handicap International và Sở giáo dục đào tạo tỉnh Bắc Kan cùng hơn 30 trường tiểu học và mầm non là các đơn vị thụ hưởng trực tiếp.

 

Dự án được thực hiện từ năm 2009 và kết thúc vào năm 2011 dưới sự tài trợ của hai nhà tài trợ chính Cộng đồng Châu Âu (EU) và Cơ quan phát triển Pháp (AFD) với tổng giá trị ngân sách 312,000 Euro.

Sau 3 năm triển khai, Dự án đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ trong các mảng

  • Nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên, các nhà quản lý và các bậc phụ huynh của các trường học lồng ghép và các trường học chuyên biệt. Tổng cộng có 673 giáo viên, cán bộ quản lý và 408 bậc phụ huynh (bao gồm thành viên của các câu lạc bộ trợ giúp và các gia đình trong cộng đồng) đã tham gia các khóa đào tạo. Các tài liệu giảng dạy như Bộ cụng cụ Phát triển hệ thống giao tiếp  cho 
  • trẻ không nói được và trẻ nói một ít, Cẩm nang hướng dẫn sử dụng Cụng cụ đánh giá trẻ em khuyết tật nặng hoặc các bài tập vận động dành cho giảng viên và các bậc phụ huynh đã được xuất bản và nhân rộng trong các trường.
  • Cung cấp các trang thiết bị cho trẻ khuyết tật và các trang thiết bị hỗ trợ dạy học với hơn trăm hạng mục trong hai năm 2010 và 2011. Trong đó có những dụng cụ rất đặc thù cho các em khuyết tật nhằm hỗ trợ các em trong quá trình học tập như 10 tai nghe trợ thính, 28 xe lăn chuyên biệt, 10 khung tập đi…..
  • Cách thức xây dựng và tạo lập các nhóm hỗ trợ Giáo dục hòa nhập cũng được đúc kết thành những tài liệu và bàn giao cho các đối tác nhằm duy trì và áp dụng cho các mô hình trường học tương tự.
  • Thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức cho người dân đối với khái niệm giáo dục hòa nhập và giáo dục chuyên biệt

 

Lễ bàn giao càng mang nhiều ý nghĩa hơn qua lời phát biểu cảm động của các em học sinh trường tiểu học Sông Cầu. Trong phần phát biểu các em đã nói “Chính sự thông cảm, tình thương yêu và sự giúp đỡ lẫn nhau giữa các bạn trong lớp, trong trường của các thầy cô và gia đình đã trở thành yếu tố động viên khích lệ vô cùng lớn lao đối với bạn Thắng nói riêng và các và các bạn học sinh khuyết tật nói chung”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lễ bàn giao dự án cho đối tác địa phương Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Bắc Kan

 

Kết thúc Lễ Bàn giao, Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Lý Thị Hằng đã bày tỏ sự cam kết trong việc duy trì các mô hình đào tạo này và ngày càng phát triển mạnh hơn nữa. Vẫn còn những khó khăn và tồn đọng cần được giải quyết nếu Dự án được gia hạn thêm thời gian. Tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn sẽ cố gắng hết sức để có thể khắc phục những khó khăn và hoàn tất những mô hình này dù không có sự hỗ trợ từ nguồn vốn nước ngoài. 

Lượt truy cập