Sự kiện

Ngày gửi : 27/04/2012

HƠN 100 NGƯỜI KHUYẾT TẬT THAM GIA LỄ DIỄU HÀNH NHÂN NGÀY KHUYẾT TẬT VIỆT NAM 18-04

 

 

Sáng ngày 17/04 hơn 100 Người khuyết tật đến từ các Trung tâm Phục hồi chức năng, giáo dục trẻ em khuyết tật Khánh Hòa (PHCN-GDTE), câu lạc bộ người khuyết tật huyện Diên Khánh, Câu lạc bộ khiếm thính Biển Xanh và các đoàn thể khác đã cùng tham dự Lễ diễu hành kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/04 với chủ đề “Chung tay vì một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta: Hãy bao gồm người khuyết tật trong quá trình phát triển”. Đoàn người diễu hành đi qua trục đường Thái Nguyên- Lê Thánh Tôn. Lễ diễu hành do Sở Y tế phối hợp với Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe và Trung tâm PHCN-GDTE khuyết tật thực hiện dưới sự tài trợ của tổ chức Handicap International.

 

Lễ diễu hành với các khẩu hiệu kêu gọi cộng đồng và xã hội quan tâm nhiều hơn nữa đến người khuyết tật, hãy chung tay đem đến những cơ hội công bằng cho người khuyết tật vì người khuyết tật vẫn còn có những khả năng để có thể phấn đấu và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Người khuyết tật không chờ đợi sự ban ơn mang tính từ thiện từ xã hội và cộng đồng mà Người khuyết tật tìm kiếm những cơ hội mà nếu được tiếp cận một cách công bằng họ vẫn có thể phát huy những khả năng như bao nhiêu người khác. Đây cũng chính là thông điệp mà ThS. Võ Thị Hoàng Yến-Giám đốc Trung tâm khuyết tật và phát triển (DRD)-không ngừng nhắc đến trong buổi giao lưu với các bạn người khuyết tật cũng như các đại biểu tham dự buổi lễ. Bản thân là người khuyết tật nhưng Chị Yến đã đi lên từ số phận của chính mình và trở thành một trong những nhân vật của chương trình Người đương thời- một tấm gương nổ lực cho mọi người noi theo. Tham gia chương trình giao lưu còn có sự tham dự của TS. Nguyễn Ngọc Toản đến từ Cục bảo trợ xã hội – Bộ lao động thương binh xã hội và ThS. Đỗ Thị Thanh Hà- Viện phó viện nghiên cứu Dư luận xã hội- Ban tuyên giáo Trung Ương. TS Nguyễn Ngọc Toản đã cập nhật những thông tin mới nhất về các chính sách dành cho người khuyết tật mà tiêu biểu là Nghị định 28 vừa được ban hành ngày 10/04/2012. Trong đó có 14 vấn đề về người khuyết tật cần được quy định chi tiết đã được hoàn thiện và ghi rõ trong Nghị định 28. Một sự thay đổi tích cực nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính và đem lại sự hỗ trợ kịp thời cho người khuyết tật đó là các cấp địa phương có thể áp dụng các quy định nêu trong Nghị định mà không phải chờ Thông tư hoặc Hướng dẫn thực hiện từ Bộ hoặc Sở.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ThS. Võ Thị Hoàng Yến và ThS. Đỗ Thị Thanh Hà tham gia buổi tọa đàm cùng các đại biểu 

 

Đến tham dự buổi lễ còn có sự tham gia của tất cả các đại diện các cơ quan ban ngành thuộc tỉnh Khánh Hòa như Sở Y tế, Sở Lao động thương binh xã hội, Sở Giáo dục đào tạo cho đến các tổ chức cá nhân và từ thiện trong tỉnh . Ông Trần Ngọc Lê- Phó trưởng phòng Y Tế Thành phố Nha Trang đại diện cho Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang một lần nữa đã phát biểu kêu gọi sự đồng phối hợp của tất cả các cơ quan đoàn thể trong tỉnh. Ông cho biết vẫn còn nhiều tồn tại trong sự phối hợp theo chiều ngang giữa các Sở ban ngành để đem đến sự hỗ trợ toàn diện cho người khuyết tật tuy nhiên tỉnh Khánh Hòa sẽ phấn đấu là một trong những tỉnh tiên phong triển khai nhiều hơn nữa những hình thức phối hợp toàn diện như thế này để có thể chăm sóc tốt hơn cho người khuyết tật, đem đến nhiều cơ hội hòa nhập công bằng cho người khuyết tật.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TS. Nguyễn Ngọc Toản trả lời câu hỏi của các đại biểu về các chính sách dành cho người khuyết tật

 

 

Buổi lễ đã diễn ra thành công với sự góp mặt của hơn 100 em học sinh khuyết tật đến từ Trung tâm PHCN- GDTE khuyết tật Khánh Hòa với các tiết mục văn nghệ không kém phần chuyên nghiệp và giàu tính nhân văn. Các đại biểu tham dự không thể không xúc động khi nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc của các em chậm phát triển trong tiết mục biểu diễn thời trang và các điệu nhảy thể dục nhịp điệu vui nhộn. Các bậc phụ huynh của các em cũng được mời tham dự để có thể thưởng thức những tài năng và sự phát triển đáng tự hào của các con mình. Tổ chức Handicap International mong những hoạt động hỗ trợ từ chương trình sẽ giúp cộng đồng và xã hội ngày càng quen thuộc hơn với các hoạt động kỷ niệm nhân ngày 18-04 hay ngày 03/12 để từ đó giúp Người khuyết tật được gần gũi và hòa nhập tốt hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chương trình văn nghệ do các em khuyết tật đến từ Trung tâm PHCN GDTE khuyết tật tỉnh Khánh Hòa 

 

Các đường link từ các bài báo khác:

http://ttkhuyettatkhanhhoa.com/Home/News/Details.aspx?id=129


http://m.tuoitre.vn/tin-tuc/Nhip-song-tre/Nhip-song-tre/115185,Cung-vui-voi-nguoi-khuyet-tat.ttm

 

Video clip:

 

Lượt truy cập